โครงการการฝึกอบรมระยะสั้น เรื่อง “การพัฒนาและประเมินเครื่องมือวิจัยทางสุขภาพ” ปีงบประมาณ 2565

ปีงบประมาณ    2565
12 มีนาคม 2565 - 24 กรกฎาคม 2565

หลักการและเหตุผล

ในการศึกษาวิจัย เพื่อตอบคำถามในสิ่งที่นักวิจัยอยากรู้นั้น  เครื่องมือวิจัยซึ่งเป็นอุปกรณ์หรือเทคนิคที่นักวิจัยใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลหรือวัดตัวแปรที่ต้องการศึกษา ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญของการศึกษาวิจัย เป็นสะพานเชื่อมที่สำคัญระหว่างปัญหา วัตถุประสงค์ และสมมุติฐานการวิจัยกับข้อมูลที่ใช้เป็นหลักฐานในการตอบปัญหา การรวบรวมข้อมูลกระชับตรงประเด็นตามวัตถุประสงค์ ตลอดจน เครื่องมือวิจัยที่วางรูปแบบที่ดีจะมีส่วนช่วยให้การจัดเตรียมข้อมูลการวิจัยเพื่อวิเคราะห์ง่ายขึ้น ตอบคำถามวิจัยได้ตามวัตถุประสงค์

ดังนั้น เครื่องมือวิจัยทางสุขภาพ โดยเฉพาะแบบวัดแบบสอบถามต่างๆ ที่ผู้วิจัยจะนำมาใช้จึงควรได้รับพัฒนาหรือเลือกใช้ได้ตรงกับวัตถุประสงค์การวิจัย ครอบคลุมตัวแปรที่จะศึกษาและมีการประเมินความถูกต้องและความเที่ยงก่อนนำไปใช้ เพื่อให้ผลการศึกษาที่ออกมามีความถูกต้อง ลดอคติที่จะเกิดขึ้นและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้

วัตถุประสงค์ของโครงการ

• เพื่อผู้เข้าอบรมมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการพัฒนาและประเมินเครื่องมือวิจัยทางสุขภาพ
  • เพื่อผู้เข้าอบรมมีทักษะในการพัฒนาเครื่องมือวิจัยทางสุขภาพ
  • เพื่อผู้เข้าอบรมมีทักษะในการประเมินเครื่องมือวิจัยทางสุขภาพ
  • เพื่อผู้เข้าอบรมสามารถประยุกต์ความรู้และประสบการณ์ใช้ในงานวิจัยของตนเอง

กลุ่มเป้าหมาย

บุคคลทั่วไป และบุคลากรภายในมหาวิทยาลัยมหิดล จำนวน  30  คน

กระบวนการดำเนินการ

การอบรมจะเน้นหนักให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ ความเข้าใจ ในเรื่องการพัฒนาและประเมินเครื่องมือวิจัยทางสุขภาพและฝึกปฏิบัติพัฒนาและประเมินเครื่องมือวิจัยทางสุขภาพ

ผลที่คาดว่าจะได้

ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ ความเข้าใจและสามารถพัฒนาและประเมินเครื่องมือวิจัยทางสุขภาพได้

วัน เวลา และสถานที่

วันที่ 25-27 กรกฎาคม  2565 เวลา 08.30- 16.00 น.

ณ ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

คณาจารย์ภาควิชาระบาดวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
คณะสาธารณสุขศาสตร์ ภาควิชาระบาดวิทยา
ค่าลงทะเบียน
บุคลทั่วไป 5,000 บาท นักศึกษาและบุคลากรภายในมหาวิทยาลัยมหิดล 4,500 บา