(เฉพาะบุคลากรคณะสาธารณสุขศาสตร์) โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “ความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการ” ปีงบประมาณ 2563

ปีงบประมาณ    2563
7 สิงหาคม 2563 - 20 สิงหาคม 2563

หลักการและเหตุผล

คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ที่มุ่งเน้นจัดการศึกษาและวิจัยด้านสาธารณสุข โดยผลิตบัณฑิตให้ศักยภาพรอบด้านเพื่อนำความรู้ไปพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชนต่อไป และห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ก็เป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมศักยภาพด้านการเรียน การสอน และการวิจัยของนักศึกษา เจ้าหน้าที่และอาจารย์ของคณะสาธารณสุขศาสตร์ ให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัยมหิดลในการสร้างความเป็นเลิศทางวิจัย และเพื่อให้เป็นไปตามประกาศมหาวิทยาลัยมหิดล เรื่อง “นโยบายและแนวปฏิบัติด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม”ที่กำหนดให้ส่วนงานต้องตระหนักและให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของบุคลากรและนักศึกษาผู้ปฏิบัติงาน ทั้งในส่วนของการวางแผนงาน การดำเนินงานและกิจกรรมต่างๆ รวมทั้งสนันสนุนการเสริมสร้างจิตสำนึกและความรู้ความเข้าใจด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อมที่ถูกต้องให้แก่บุคลากรและผู้ปฏิบัติงานทุกระดับ

ดังนั้นความปลอดภัยในห้องปฏิบัตการ จึงเป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่ผู้ใช้ห้องปฏิบัติการจำเป็นต้องให้ความสำคัญ และเพื่อให้ผู้ใช้ห้องปฏิบัติการได้มีความตระหนักและให้ความสำคัญเกี่ยวกับการดูแลความปลอดภัยและสุขภาพอนามัยของผู้ปฏิบัติงานในห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ งานบริหารเครื่องมือกลางจึงได้จัดทำโครงการเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการ การปฐมพยาบาลและการเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บเบื้องต้น รวมทั้งวิธีการใช้งานเครื่องดับเพลิง เพื่อให้ผู้ใช้ห้องปฏิบัติการได้ทราบแนวทางการใช้งานห้องปฏิบัติการได้อย่างปลอดภัย

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการ
คณะสาธารณสุขศาสตร์ สำนักงานคณบดี
02-354-8543 ต่อ 1334
ไม่จำกัดจำนวนผู้ลงทะเบียน (รายชื่อผู้ลงทะเบียน)