โครงการพัฒนาบุคลากรสายวิชาการเพื่อเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการ เรื่อง เจาะลึกผลงานวิชาการรับใช้สังคม เพื่อเสนอขอตำแหน่งทางวิชาการ

20 เมษายน 2562 - 9 มิถุนายน 2562
11 มิถุนายน 2562

หลักการและเหตุผล

มหาวิทยาลัยมหิดลได้ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญในการพัฒนาศักยภาพและเพิ่มประสิทธิภาพบุคลากรสายวิชาการ ในการเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการ เพื่อขับเคลื่อนสู่การเป็นมหาวิทยาลัยวิจัย (Research University) และมหาวิทยาลัยระดับโลก (World Class University) ตามวิสัยทัศน์ พันธกิจ ของมหาวิทยาลัย โดยบุคลากรสายวิชาการจำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญด้านการวิจัย สามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมจากงานวิจัยที่ตอบสนองต่อนโยบายของมหาวิทยาลัยและประเทศชาติ

มหาวิทยาลัยจึงสนับสนุนการพัฒนาศักยภาพของบุคลากรสายวิชาการ ให้มีความรู้ความเข้าใจกระบวนการ การเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการ การจัดทำผลงานทางวิชาการ เช่น การทำงานวิจัยในระดับสากล เทคนิคการแต่งตำราและหนังสือ วิธีการจัดทำผลงานวิชาการรับใช้สังคมและผลงานทางวิชาการในลักษณะอื่น จริยธรรมและจรรยาบรรณทางวิชาการ รวมถึงการพัฒนาทักษะด้าน Soft Skills ควบคู่กันไป

วัตถุประสงค์

๑. มุ่งเน้นให้บุคลากรสายวิชาการเสนอขอตำแหน่งทางวิชาการเพิ่มขึ้น

๒. พัฒนาและเพิ่มพูนศักยภาพของบุคลากรสายวิชาการในการจัดทำผลงานทางวิชาการในรูปแบบต่าง ๆ  จริยธรรม

และจรรยาบรรณทางวิชาการ รวมถึงการพัฒนาทักษะด้าน Soft Skills เพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่ตำแหน่ง

ทางวิชาการ

หัวข้อการจัดอบรม

หมวดการจัดทำผลงานทางวิชาการประเภทต่าง ๆ เรื่อง เจาะลึกผลงานวิชาการรับใช้สังคม เพื่อเสนอขอตำแหน่งทางวิชาการ

1. คุณสุทิศา จั่นมุกดา : ผู้อำนวยการกลุ่มมาตรฐานการบริหารงานบุคคล สำนักส่งเสริมและพัฒนาสมรรถนะบุคลากร สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา
2. ศาสตราจารย์ ดร.อานัฐ ตันโช : ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้
ณ ห้องประชุมเอนกประสงค์ ๔๑๑ ชั้น ๔ อาคารศูนย์การเรียนรู้มหิดล มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
เอกสารแนบ
สำนักงานอธิการบดี กองทรัพยากรบุคคล